Trường Đại học Hải Phòng tổ chức đánh giá luận án tiến sĩ cho NCS Lưu Thị Lan, ngành Ngôn ngữ Việt Nam

Sáng ngày 31/5/2024, Trường Đại học Hải Phòng đã tổ chức đánh giá luận án tiến sĩ cho Nghiên cứu sinh Lưu Thị Lan với đề tài: "Đặc điểm ngôn ngữ của trẻ em (Qua bộ truyện “Tuyển tập truyện ngắn hay Việt Nam dành cho thiếu nhi")" ngành Ngôn ngữ Việt Nam - mã số: 9220102. Người hướng dẫn khoa học là GS.TS Nguyễn Văn Khang và PGS.TS Nguyễn Thị Hiên.

Buổi đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường có sự tham dự của đồng chí lãnh đạo Nhà trường, Phòng Quản lý sau đại học, Khoa Ngữ văn và Khoa học xã hội; sự tham gia các nhà khoa học, các thầy cô giáo, các học viên, nghiên cứu sinh của Trường, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của Nghiên cứu sinh Lưu Thị Lan. Buổi đánh giá diễn ra theo đúng trình tự theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy chế của Trường Đại học Hải Phòng dưới sự chủ trì của GS.TS Mai Ngọc Chừ - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội với vai trò Chủ tịch Hội đồng.

My alt text

Quang cảnh Hội đồng đánh giá luận án

Với những kết quả đạt được trong luận án, nghiên cứu sinh Lưu Thị Lan đã thực hiện được mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu. Luận án có những đóng góp thiết thực vào việc:

- Nghiên cứu, chỉ ra các đặc điểm ngôn ngữ của trẻ em trong giao tiếp (qua bộ truyện "Tuyển tập truyện ngắn hay Việt Nam dành cho thiếu nhi"); so sánh những đặc điểm ngôn ngữ của trẻ em giữa giao tiếp trong gia đình và giao tiếp ngoài xã hội;

- Làm rõ vấn đề về giao tiếp tiếng Việt nói chung và giao tiếp của trẻ em dưới góc độ tác động của các nhân tố ngôn ngữ - xã hội; nghiên cứu mối quan hệ giữa ngôn ngữ và trẻ em - hướng nghiên cứu liên ngành hay đa ngành của ngôn ngữ học hiện đại;

- Nghiên cứu giao tiếp tiếng Việt dưới tác động của các nhân tố giao tiếp; làm rõ những đặc trưng cũng như sự biến đổi trong văn hoá ứng xử - ngôn ngữ của trẻ em; bổ sung ngữ liệu, tư liệu cho công tác học tập và giảng dạy văn học trẻ em trong chương trình Tiểu học và Trung học cơ sở.

My alt text

NCS Lưu Thị Lan báo cáo kết quả nghiên cứu

Hội đồng đánh giá đây là một công trình nghiên cứu khoa học độc lập, nghiêm túc, bám sát và đáp ứng được những yêu cầu của luận án Tiến sĩ. Nghiên cứu sinh đã hệ thống cơ sở lý thuyết; khảo sát, phân tích và tổng hợp ngữ liệu để giải quyết vấn đề nghiên cứu. Kết quả phân tích và một số nhận định có chất lượng khoa học. Đề tài nghiên cứu của luận án có ý nghĩa sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn.

Với kết quả 07/07 phiếu tán thành trong đó có 04 phiếu xếp loại luận án đạt Xuất sắc, Hội đồng đã thông qua Quyết nghị và đề nghị Trường Đại học Hải Phòng công nhận học vị và cấp bằng Tiến sĩ ngành Ngôn ngữ Việt Nam cho Nghiên cứu sinh Lưu Thị Lan.

My alt text

Hội đồng đánh giá luận án tặng hoa chúc mừng NCS

Tại buổi bảo vệ, GS.TS Nguyễn Văn Khang - đại diện tập thể hướng dẫn đã phát biểu cảm ơn Hội đồng, các nhà khoa học, các thầy cô giáo trong và ngoài trường, lãnh đạo Nhà trường, Phòng Quản lý sau đại học, khoa chuyên môn đã tạo điều kiện, giúp đỡ nghiên cứu sinh và tập thể hướng dẫn hoàn thành nhiệm vụ. Giáo sư cũng khẳng định Trường Đại học Hải Phòng là lựa chọn sáng suốt cho các học viên, nghiên cứu sinh trên con đường học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn.

My alt text

NCS chụp ảnh với tập thể hướng dẫn khoa học

GS.TS Nguyễn Văn Khang và PGS.TS Nguyễn Thị Hiên

Kết thúc buổi bảo vệ, TS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu và tặng hoa chúc mừng Tân Tiến sĩ Lưu Thị Lan - NCS đầu tiên của ngành Ngôn ngữ Việt Nam do Trường Đại học Hải Phòng đào tạo. Phó Hiệu trưởng trân trọng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Tân Tiến sĩ, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng Tân Tiến sĩ sẽ tiếp tục nghiên cứu và cống hiến để đạt được những thành tích cao hơn nữa, đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường và thành phố.

Một số hình ảnh tại Hội đồng đánh giá luận án

My alt text

 

My alt text

 

My alt text

 

My alt text

Bình luận
Đăng ký / Đăng nhậpđể gửi bình luận
Chưa có bình luận. Hãy là người đầu tiên