Create a Joomla website with Joomla Templates. These Joomla Themes are reviewed and tested for optimal performance. High Quality, Premium Joomla Templates for Your Site

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – Trung Quốc lưu vực sông Hồng lần thứ IV

sh1

Ngày 13/12/2021 Trường Đại học Hải Phòng và Học viên Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – Trung quốc lưu vực sông Hồng lần thứ IV (Diễn đàn).

sh1

Diễn đàn do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Học viên Hồng Hà (Trung Quốc) khởi xướng thành lập vào năm 2014 với mục đích tăng cường sự hợp tác, giao lưu giữa các trường đại học phía Bắc, Việt Nam và các trường đại học thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc – nơi con sông Hồng chảy qua, để nâng cao năng lực và vị thế cho các Trường.

Diễn đàn lần thứ I, II, III lần lượt được tổ chức thành công tại Học viện Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2014, tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam) năm 2015, tại Trường Đại học Đại Lý (Trung Quốc) năm 2017.

Diễn đàn lần thứ IV do Trường Đại học Hải Phòng (Việt Nam) đăng cai tổ chức vào, dự kiến tháng 12/2019. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khách quan, đặc biệt do sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 nên Diễn đàn đã không được tổ chức theo đúng kế hoạch.

sh2

Sau khi trao đổi và được sự thống nhất của các trường phía Việt Nam và Trung Quốc, vào ngày 13/12/2021, Diễn đàn lần thứ IV đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Tăng cường hợp tác giao lưu quốc tế giữa các trường đại học, cao đẳng miền bắc Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong bối cảnh hậu Covid-19”.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ 23 trường đại học và cao đẳng, các đơn vị liên quan phía Việt Nam và Trung Quốc. Thành phần Trường Đại học Hải Phòng tham dự Diễn đàn bao gồm: TS Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Phó Hiệu trưởng Nhà Trường, đại diện lãnh đạo Phòng Hợp tác và Đào tạo Quốc tế, Phòng Đào tạo, Phòng Khoa học – Công nghệ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, TS Nguyễn Thị Thanh Nhàn khẳng định: những ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 đến giáo dục, đào tạo là rất lớn, đặc biệt, hoạt động giao lưu quốc tế giữa các trường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của công nghệ và sự sáng tạo của con người, các trường đã xây dựng những phương án ứng phó để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch. Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng đề xuất việc thành lập liên minh các trường để tổ chức thức hiện những khóa đào tạo chung và thực hiện các hoạt động nghiên cứu chung.

Tại Diễn đàn các đại biểu đã sôi nổi thảo luận về các vấn đề liên quan đến giáo dục nghề nghiệp và bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Nhiều Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các trường đã được ký kết tại Diễn đàn.

Diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng Việt Nam – Trung Quốc lưu vực sông Hồng lần thứ V sẽ do Trường Đại học Vân Nam (Trung Quốc) đăng cai tổ chức vào năm 2013.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC