_6641

Tối ngày 13/11/2018, Trường Đại học Hải Phòng đã tổ chức Chương trình tọa đàm “Trao đổi kinh nghiệm và phương pháp học tập hiện đại” với sự tham gia của hơn 50 sinh viên các khoa. Chương trình do chính những sinh viên tham gia Dự án SAUNAC xây dựng và thực hiện dưới sự chỉ đạo của TS. Đoàn Quang Mạnh – Phó Hiệu trưởng – Quản lý Dự án và sự hỗ trợ của những thầy cô là thành viên Dự án SAUNAC.

_182053

Sau phần khái quát về Dự án Liên minh bền vững mạng lưới đô thị ở các thành phố châu Á (SAUNAC), các em đã giới thiệu những kiến thức học được qua quá trình tham gia các khóa học thử nghiệm từ tháng 3/2018, đặc biệt là từ chuyến học tập thực tế tại Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Utrecht – Hà Lan. Bên cạnh các hoạt động thăm quan dự án pin mặt trời, năng lượng sạch, mô hình tòa nhà thông minh, thân thiện, bền vững với môi trường, sinh viên được tìm hiểu về hệ thống giáo dục của Hà Lan và tham gia trực tiếp cuộc thi Hackathon và trò chơi Climate Change – thực chất là những mô hình học tập sáng tạo, nhằm giải quyết trực tiếp những vấn đề nảy sinh từ cuộc sống mà chúng ta đang đối mặt hiện nay như ô nhiễm môi trường, không khí… Chuyến đi thực sự bổ ích bởi đã làm thay đổi tư duy và hành động tích cực của nhóm sinh viên với quá trình học tập và nghiên cứu tại Trường.

_6463

Áp dụng những kiến thức và phương pháp học tập mới, nhóm sinh viên đã triển khai trò chơi Hackathon cho toàn bộ sinh viên tham gia buổi Tọa đàm. Với chủ đề “Kí túc xá Trường Đại học Hải Phòng” sinh viên được chia thành 6 đội chơi và thỏa sức phát triển ý tưởng qua từng bước: thảo luận và hình thành ý tưởng, xây dựng ý tưởng và thuyết trình ý tưởng.  Các ý tưởng được thiết lập như: xây dựng kí túc xá xanh bằng các công viên trên ban công và tầng thượng, quy hoạch lối đi, thiết kế miếng lọc khí thải, thiết kế nhà gửi xe thông minh cho kí túc xá, tái sử dụng nước thải sinh hoạt trong kí túc xá để trồng cây. Qua việc thuyết trình ý tưởng, đội thiết kế nhà xe thông minh có được sự đánh giá cao của các vị đại biểu, các thầy cô và các bạn sinh viên tham gia và giành chiến thắng.

_6610

Sự thành công của Chương trình tọa đàm cho thấy một ý nghĩa lớn mà Dự án đã đem lại là thay đổi phương pháp, giúp sinh viên chủ động và tích cực hơn trong quá trình học tập, gắn nhiệm vụ học tập với việc giải quyết những vấn đề thực tiễn. Sau thành công này, nhiều chương trình trao đổi kinh nghiệm và phương pháp học tập hiện đại dành cho tất cả sinh viên hứa hẹn được tổ chức.

_6641

===========================================================================

A Seminar on Experience and Study Method Exchange derived from SAUNAC Project

The evening of November 13th 2018, Haiphong University held a Seminar on “Experience and Study Method Exchange” with the participation of over 50 students from different faculties. Under the guidance of Ph.D. Đoàn Quang Mạnh – Vice President cum Project Manager along with other members of Sustainability Alliance of Urban Networks in Asian Cities (SAUNAC) Project, the Seminar was organized by students who had partaken in the SAUNAC Project.

After a brief introduction of the SAUNAC Project, the students presented their experience and knowledge gained from pilot courses having been held since March 2018, especially from a study visit at Stichting Hogeschool Utrecht – the Netherlands. Those students had visited and learned about solar cells, clean energy and models of smart sustainable cities. Furthermore, they had discovered education system in the Netherlands and joined in some games such as Hackathon, Climate Change – which were essentially creative learning models aiming at directly handling current issues in our society, specifically environmental pollution and air pollution. That study visit had positively changed the students’ thinkings and behaviors towards studying and doing research.

By applying those new knowledge and study methods, the students set up and carried out Hackathon game in the Seminar. Inspired by a topic “Dormitory of Haiphong University”, the whole participating students were divided into 6 groups and required to develop their own ideas step by step: discussing, forming an idea, building up the idea and doing a presentation. As a result, 6 distinguishing ideas were outlined, including building a green dormitory by planting trees and flowers on the top floor and alongside balconies, planning school routes, designing emission filter pads, structuring a smart parking area in the dormitory, and reusing household sewage for watering trees. Among these ideas, the most impressing one voted by the teachers and attendants was the smart parking area in the dormitory.

The success of the Seminar expressed a great significance of the Project, indicating a change in study methods which encouraged students to be more active and creative, to apply their knowledge into tackling a practical problem. Hopefully, there will be more promising programs and seminars on exchanging experiences and study methods to be organized.