Create a Joomla website with Joomla Templates. These Joomla Themes are reviewed and tested for optimal performance. High Quality, Premium Joomla Templates for Your Site

THÔNG ĐIỆP CỦA HIỆU TRƯỞNG

_N2014120502244426PM

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu tôi xin trân trọng kính chào và chân thành cảm ơn các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, viên chức, các em sinh viên đã tới tham dự Lễ khai giảng năm học 2015-2016 và tham dự chương trình văn nghệ chào mừng tân sinh viên nhập Trường năm 2015. Đặc biệt, tôi xin nhiệt liệt chào mừng gần 2.200 tân sinh viên Đại học Khóa 16 và Cao đẳng Khóa 56 của Trường Đại học Hải Phòng. Xin kính chúc các vị khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, viên chức dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, chúc các em sinh viên học tập tốt, rèn luyện tốt, NCKH tốt, lập được nhiều thành tích trong năm học 2015-2016.

Kính thưa các vị khách quý! Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, viên chức!

Thưa các em sinh viên thân mến!

Trong ngày khai giảng hôm nay, thay mặt cho toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, khích lệ về cả tinh thần và vật chất của các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố Hải Phòng, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước đối với Trường Đại học Hải Phòng trong những năm qua, chúng tôi mong muốn còn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ quí báu đó. Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015-2016 mà Đảng uỷ và Ban Giám hiệu Nhà trường đã đề ra, tôi yêu cầu toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức Nhà trường thực hiện tốt những việc chính sau đây:

Trước hết phải duy trì được sự đoàn kết, nhất trí cao trong mọi công việc của tập thể, thực hiện thật tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; Vai trò chủ động, sáng tạo của người đứng đầu đơn vị, phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học 2014-2015 để tạo sự chuyển biến rõ rệt trong việc chấn chỉnh kỉ cương, nền nếp trong giảng dạy, NCKH, chấp hành nội qui, qui chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Nhà trường, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” và đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ V nhiệm kì 2015-2020. Tích cực và khẩn trương đổi mới nội dung chương trình, mục tiêu đào tạo, biên soạn mới và biên soạn lại giáo trình, tài liệu tham khảo cho sinh viên, cải tiến nội dung bài giảng, thường xuyên cập nhật kiến thức, áp dụng các phương pháp giảng dạy đại học mới một cách có hiệu quả để giảng dạy cho sinh viên. Tăng cường công tác quản lý và xây dựng môi trường giáo dục trong sạch, lành mạnh. Tổ chức coi thi, chấm thi nghiêm túc, công bằng, đúng qui chế, kiên quyết đẩy lùi mọi biểu hiện tiêu cực ra khỏi môi trường giáo dục và đào tạo của Nhà trường. Tiếp tục ra sức học tập, rèn luyện để trở thành những nhà giáo không những giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, mà còn vững về chính trị, có đủ năng lực và bản lĩnh để tiếp tục xây dựng Nhà trường vững mạnh. Để xứng đáng là những kĩ sư tâm hồn được Đảng và Nhà nước giao cho, mỗi cán bộ, giảng viên phải xác định rằng, mình không chỉ có nhiệm vụ truyền thụ kiến thức khoa học, nghiệp vụ cho các em sinh viên mà còn phải thể hiện thái độ tận tuỵ với nghề dạy học, tình thương và trách nhiệm với sinh viên, đồng thời phải luôn luôn là tấm gương sáng về đạo đức, phong cách để cho các em sinh viên noi theo; Ra sức bảo vệ đạo đức trong sáng, không chấp nhận hiện tượng thương mại hoá trong giáo dục – đào tạo; Làm tốt công tác bồi dưỡng sinh viên giỏi và hướng dẫn sinh viên NCKH để trong năm học 2015-2016 có nhiều sinh viên của Nhà trường tiếp tục giành được những giải thưởng cao hơn nữa trong các kỳ thi Olympic và các cuộc thi sinh viên NCKH, góp phần làm rạng danh cho truyền thống ham học, học giỏi và NCKH giỏi của sinh viên Trường Đại học Hải Phòng trong suốt 56 năm qua.

Các em sinh viên yêu quí ! Các em chính là niềm tự hào, niềm tin của cả gia đình và xã hội, các em hãy sống, học tập và rèn luyện theo nội qui, qui chế của Nhà trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thầy xin lưu ý các em rằng, hiện nay bên ngoài trường còn có nhiều cám dỗ tầm thường, các em phải cảnh giác và phải có đủ bản lĩnh để vượt qua, hãy nhớ rằng, học tập, rèn luyện hôm nay chính là vì lập nghiệp mai sau cho chính bản thân, gia đình các em, và sau đó là cho chính Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Các em nên nhớ rằng: Biển học là vô bờ, những kiến thức mà các em tiếp thu trong trường đại học tuy rất quan trọng nhưng cũng chỉ được xem là những kiến thức nền tảng, cơ bản mà thôi. Chính vì vậy, các em phải xác định con đường học vấn trong trường đại học và cả quãng đời sau này của các em rất gian khổ, khó khăn. Ngành giáo dục đại học của Việt Nam chúng ta hiện nay đang bắt đầu đổi mới theo xu hướng tiến bộ hơn, tích cực hơn, theo đó mỗi sinh viên muốn thành đạt thì ngoài những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, họ còn phải có các kĩ năng mềm để phát triển toàn diện, họ cần phải được trang bị các giá trị chuẩn mực về phẩm chất đạo đức, lối sống, nhân cách tốt đẹp.

Trong những năm học vừa qua, Thầy biết có rất nhiều em sinh viên của Nhà trường ngoài việc học tập tốt, rèn luyện tốt, NCKH tốt còn tham gia vào các đội sinh viên Tình nguyện, đã thực hiện các hoạt động vì cộng đồng, đã hiến máu nhân đạo, đã làm những công việc rất khác nhau, từ nhỏ đến lớn. Bên cạnh những điều tốt đẹp mà các em sinh viên tình nguyện đã thể hiện, đôi lúc thầy vẫn còn gặp những hiện tượng đáng buồn. Đó là khi thầy trông thấy một em nào đó đã vô tư vứt rác không đúng nơi qui định, đã ngang nhiên viết và vẽ bậy, hoặc bôi bẩn trên mặt bàn, nền nhà; đặc biệt là có những sinh viên còn gian lận trong thi, kiểm tra, còn nói tục, chửi bậy, còn vi phạm luật giao thông đường bộ, còn dính vào các tệ nạn xã hội như cá độ, đánh bạc, gây gổ đánh nhau. Những hành động ấy, tuy rất hiếm hoi, nhưng không thể nào chấp nhận được trong môi trường giáo dục đại học, phải nói thẳng đó là những hành động không tử tế. Là một sinh viên của Trường Đại học Hải Phòng, trước hết các em phải là những người tử tế, muốn vậy các em cần phải học tập và rèn luyện thường xuyên, ngay từ những ngày đầu ngồi trong giảng đường của Trường Đại học Hải Phòng.

Các em sinh viên thân mến, rồi đây sau này khi tốt nghiệp đại học và rời mái Trường Đại học Hải Phòng thân yêu, các em sẽ bước vào đời để bắt đầu hành trình lập thân, lập nghiệp. Thầy mong rằng những điều đã học được trong Nhà trường sẽ giúp các em vững vàng hơn trong cuộc sống. Thầy mong các em sẽ trở thành những người lao động chân chính, những nhà sư phạm lỗi lạc, những nhà kĩ thuật – công nghệ có chuyên môn giỏi, những nhà nghiên cứu khoa học nổi tiếng, những nhà quản trị doanh nghiệp tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc, những chính khách uyên bác góp phần xây dựng đất nước Việt Nam nói chung và Thành phố Hải Phòng nói riêng ngày càng giàu, đẹp, văn minh hơn. Nhưng trước hết thầy mong các em phải là những người tử tế trong gia đình và xã hội, biết yêu thương, trân trọng những cái đẹp, cái thiện; biết căm ghét, đấu tranh với những cái xấu, cái ác; biết hết mình cống hiến, hi sinh vì nhân dân, vì Tổ Quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta. Thầy mong mỗi em sinh viên ngay từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường của Đại học Hải Phòng phải tự xác định cho mình một hoài bão, ước mơ vươn tới đỉnh cao của trí tuệ nhân loại, phải tự rèn luyện phương pháp tự học, tự nghiên cứu, phải tự mình đào sâu suy nghĩ, để tiếp thu và vận dụng sáng tạo kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Trong xu thế hội nhập quốc tế sâu, rộng như hiện nay ngoài những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ thuộc các chuyên ngành đào tạo, các em cũng cần phải trang bị cho mình vốn kiến thức ngoại ngữ, tin học, kĩ năng mềm cơ bản để có thể trở thành công dân toàn cầu và vững bước trên con đường lập thân, lập nghiệp sau này. Các em hãy luôn tin tưởng rằng các Thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, viên chức của Nhà trường luôn bên cạnh các em, luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các em học tập tốt, rèn luyện tốt và NCKH tốt. Trong không khí tràn ngập niềm tin và hy vọng của năm học mới, xin kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt tới tất cả các quí vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ, viên chức Nhà trường, chúc các em sinh viên học tốt, rèn luyện tốt và NCKH tốt, cùng nhau thi đua để giành được nhiều kết quả cao, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm học 2015-2016.

Xin trân trọng cảm ơn !

 

HIỆU TRƯỞNG

NGƯT. PGS. TS Phạm Văn Cương