Create a Joomla website with Joomla Templates. These Joomla Themes are reviewed and tested for optimal performance. High Quality, Premium Joomla Templates for Your Site
Lê Đắc Nhường

Sản phẩm “Tính toán, thiết kế và chế tạo máy hàn bình hơi chịu áp lực cao” của nhóm tác giả Trường đại học Hải Phòng  là một trong 3 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu giai đoạn 2012- 2015 được Thành Đoàn biểu dương khen thưởng.

Sinh viên năm cuối lớp chế tạo máy 11 gồm Đoàn Văn Ninh, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Văn Nhất nghiên cứu đề tài dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Vương Gia Hải, Bí thư liên chi đoàn khoa Điện – Cơ Trường đại  Học Hải Phòng.

Trưởng nhóm Đoàn Văn Ninh cho biết, khi đi thực tế tại một số công ty trên địa bàn thành phố như: Lilama, lisemco, Doosan, ô tô Hoa Mai…, nhóm nghiên cứu nhận thấy khi gia công một số bình hơi chịu áp lực cao dùng trong công nghiệp hoặc sản xuất ô tô, công nhân chủ yếu dùng phương pháp thủ công để hàn, hoặc tự chế máy hàn bình hơi chỉ hàn được một đường. Thiết bị tự chế chủ yếu dựa theo kinh nghiệm nên độ chính xác, tin cậy và chất lượng không bảo đảm. Mặt khác, quá trình gia công chi tiết bằng công nghệ hàn có rất nhiều yếu tố độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động như: bụi công nghiệp, khói hàn, cường độ sáng của hồ quang hàn…có thể gây ra những bệnh nguy hiểm về mắt, hệ thống hô hấp cho người công nhân.

images1207311_san_pham_sang_tao

Sản phẩm máy hàn bình hơi chịu áp lực cao do nhóm sinh viên Trường đại học Hải Phòng thiết kế.

Sau hơn 4 tháng mày mò nghiên cứu, sản phẩm mô hình máy hàn bình hơi chịu áp lực cao được hoàn thành trên cơ sở phân tích, lựa chọn phương án thiết kế phù hợp, đơn giản nhất nhưng bảo đảm yêu cầu kỹ thuật nhờ sáng chế thiết kế động cơ, hộp tốc độ…và các kết cấu máy khác để sản phẩm tự động hóa trong xác định hành trình đường hàn. Nhờ đó, máy có thể gia công các sản phẩm kích thước khác nhau, xác định chính xác hành trình của mỏ hàn mà không cần công nhân tác động. Đồng thời, máy có thể thực hiện gia công hai đường hàn cùng một lúc bằng kết cấu bình hơi là đường hàn thẳng và đường hàn tròn nhờ tổng hợp gia công hai chuyển động của hai loại máy khác nhau. Sáng chế này mang lại hiệu quả lớn về mặt kinh tế, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt, góp phần cải thiện môi trường lao động, công nhân ít phải tiếp xúc với các yếu tố độc hại như bụi công nghiệp, khí độc, ánh sáng của hồ quang hàn…

Thầy giáo Vương Gia Hải chia sẻ, khi mới nghiên cứu, nhóm gặp nhiều khó khăn do là đề tài đầu tiên cùng nghiên cứu với nhau và thực hiện mô hình nên thiếu kinh nghiệm và gặp nhiều khó khăn trong việc tìm tài liệu, phương hướng nghiên cứu…Mặt khác, nhà trường không có thiết bị, cơ sở sản xuất đáp ứng yêu cầu chế tạo thiết bị,  nên nhóm nghiên cứu phải đi nhờ ở xưởng sản xuất bên ngoài. Khó khăn trong việc đi lại và các khoản chi phí do các sinh viên còn đi học, chưa có thu nhập cũng là những thử thách mà nhóm nghiên cứu phải đối mặt.

Nguồn: Báo Hải Phòng điện tử

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC