Hội thảo “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng – Vấn đề lý luận và thực tiễn”

KTTN (1)

Sáng ngày 24/10/2019, Trường Đại học Hải Phòng tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng – Vấn đề lý luận và thực tiễn”. Tới dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Lư Giang, Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học (Sở Khoa học Công nghệ TP), đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Phó phòng Quản lý thu (Bảo hiểm xã hội TP). Cùng dự có các nhà khoa học, các giảng viên đến từ gần 30 trường đại học, học viện trong cả nước, cùng đại diện các doanh nghiệp tư nhân thành phố Hải Phòng. Về phía Trường Đại học Hải Phòng có TS. Dương Đức Hùng  – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Phạm Văn Cương, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng, cùng các nhà khoa học, các giảng viên của Trường.

KTTN (1)

Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong những năm gần đây, khu vực kinh tế tư nhân ở Hải Phòng đã có những chuyển biến khá mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào kết quả tăng trưởng kinh tế hàng năm của Thành phố. Vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện theo giá hiện hành ước tính quý 1 năm 2019 tại Hải Phòng có tổng giá trị là 25.518.041,2 triệu đồng, trong đó khu vực ngoài nhà nước có giá trị cao nhất. Trong nhóm ngành xây dựng, tổng số vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn thành phố Hải Phòng trong năm 2017 -2018 lần lượt là 28.838,9 và 35.206,0 tỷ đồng. Khu vực kinh tế tư nhân chiếm tỷ trọng cao nhất (9 tháng /2018 chiếm 60.5% tổng đầu tư toàn xã hội) và có mức tăng vượt bậc so với cùng kỳ; quý III/2018 tăng 100,4%; ước 9 tháng /2018 tăng 80,63%. Vốn đầu tư của khu vực kinh tế ngoài nhà nước tập trung vào các dự án lớn, điển hình là Tập đoàn Vingroup với tổng vốn đầu tư gần trăm nghìn tỷ đồng vào các dự án: Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên; khu đô thị Vinhomes Imperia; tòa tháp 45 tầng; bệnh viện quốc tế Vinmec, khu đô thị cầu Rào 2 và đặc biệt nhất là Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô Vinfast với tổng vốn đầu tư khoảng 3.5 tỷ USD, riêng giai đoạn 1 là 35.000 tỷ đồng….Tập đoàn Sungroup đang đầu tư vào khu vực Cát Bà, Cát Hải với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD. Tập đoàn BRG với dự án sân golf và khu biệt thự Đồ Sơn hơn 2.100 tỷ đồng, khách sạn 5 sao Hilton hơn 1.000 tỷ đồng, công ty Nhật Hạ với khách sạn 5 sao Pullman 1.600 tỷ đồng, tập đoàn Flamingo với dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort gần 2.500 tỷ đồng….. Những công trình này sẽ làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị và phát triển kinh tế Hải Phòng.

Tuy nhiên phát triển kinh tế tư nhân tại Hải Phòng vẫn còn nhiều thách thức: Kết cấu hạ tầng vật chất của thành phố chưa đồng bộ nên các chi phí Logistic của doanh nghiệp còn ở mức khá cao. Nguồn nhân lực phục vụ phát triển ngành logistic còn thiếu hụt. Hệ thồng giao thông sau Cảng cũng đang là vấn đề tồn tại do cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ và tổ chức vận tải không hợp lý. Thủ tục hành chính vẫn còn những rào cản đối với doanh nghiệp tư nhân: Nhiều doanh nghiệp tư nhân vẫn gặp khó khăn trong xin giấy phép xây dựng. Hội nhập kinh tế và cách mạng 4.0 đặt ra những yêu cầu và thách thức mới. Thách thức về an toàn và an ninh thông tin cũng sẽ trở nên lớn hơn với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực tư nhân. Với khả năng tài chính và nguồn nhân lực có hạn, nguy cơ mất an toàn về thông tin khi tham gia mạng kết nối khu vực và toàn cầu là rất lớn, đặc biệt là nguy cơ mất bản quyền sở hữu trí tuệ, bí quyết công nghệ, thông tin khách hàng,….Sự xuống cấp của môi trường biển.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường TS. Dương Đức Hùng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu nhấn mạnh: Trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương lần thứ 10 về phát triển kinh tế tư nhân, Hải Phòng đã đặt ra mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân theo hướng lành mạnh, hiệu quả, bền vững. Kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, góp phần đưa kinh tế – xã hội thành phố phát triển nhanh, bền vững, tạo sự phát triển đột phá, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại. Năm 2018, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII (tháng 6 – 2017), kinh tế tư nhân đã góp phần mang lại những khởi sắc đáng ghi nhận trong sự phát triển của kinh tế thành phố Hải Phòng. Tuy nhiên, cần nhìn nhận và đánh giá khách quan, bên cạnh những thành tựu, sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân cũng còn tồn tại những hạn chế cần được khắc phục. TS. Dương Đức Hùng đề nghị tại hội thảo các đại biểu cùng làm sáng tỏ những vấn đề lý luận về vai trò, vị trí, điều kiện và thực trạng phát triển kinh tế tư nhân, phân tích cơ hội, thách thức cũng như những rào cản, từ đó khuyến nghị các giải pháp phát triển kinh tế tư nhân, làm luận cứ tham mưu xây dựng chính sách phát triển để khu vực kinh tế này hoạt động hiệu quả hơn, thực sự trở thành động lực cho sự tăng trưởng, phát triển của Hải Phòng.

KTTN (4)

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu tham dự đã phân tích những cơ hội và thách thức của phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng và đề xuất một số kiến nghị. Thành phố cần có những định hướng, giải pháp phù hợp, khắc phục các hạn chế, khó khăn nhằm hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân tận dụng cơ hội, lợi thế, vượt qua thách thức để có thể đầu tư và phát triển kinh tế đi kèm với đó là bảo vệ môi trường. Đề cao vai trò của kinh tế tư nhân trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hải Phòng, nhất là hiện nay Thành phố đang đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 45 – NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045./.