Create a Joomla website with Joomla Templates. These Joomla Themes are reviewed and tested for optimal performance. High Quality, Premium Joomla Templates for Your Site

Chương trình hành động của ứng viên Đại biểu Quốc hội Khóa XIV

Lê Đắc Nhường

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CỦA ỨNG CỬ VIÊN ĐẠI BIỀU QUỐC HỘI KHÓA XIV

Đơn vị bầu cử số 2 (Ngô Quyền, Hải An, Dương Kinh, An Dương, Kiến Thuỵ)

102 (1)_Anh Nguyen Hue Chi

Họ và tên: Nguyễn Thị Huệ Chi

Ngày sinh: 04 – 4 – 1979

Dân tộc: Kinh

Nơi sinh: Hải Phòng

Học vị: Tiến sĩ Sử học

Chức vụ hiện tại: Bí thư chi bộ, Phó trưởng phòng Quản lý sau đại học, Trường Đại học Hải Phòng

Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Đại học sư phạm chuyên ngành Lịch sử, Tiếng Anh trình độ C

Kính thưa quý vị cử tri!

Là một người con của Hải Phòng, một vùng đất có bề dày về truyền thống lịch sử – văn hóa, tôi thấy mình thực sự rất may mắn và hạnh phúc. Và điều đó lại được nhân lên khi tôi được các đồng chí lãnh đạo, các đồng nghiệp Trường Đại học Hải Phòng, bà con cô bác cử tri nơi cư trú nhất trí giới thiệu và được các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc, các Ban ngành, đoàn thể của thành phố lựa chọn tham gia ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14.

Tôi xin trân trọng biết ơn tất cả! Tôi nhận thức sâu sắc rằng, để thực sự được làm người đại biểu của nhân dân, nhiệm vụ và trách nhiệm sẽ rất nặng nề và lớn hơn nhiều so với niềm vinh dự.

Trưởng thành từ ngành Giáo dục – Đào tạo, từng ngày cảm nhận sự “thay da đổi thịt” của thành phố Hải Phòng cùng các địa phương khác trên cả nước, cũng như những khó khăn, thách thức lớn của dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế, trong vấn đề bảo vệ chủ quyền độc lập dân tộc, chủ quyền biển đảo, nhất là trong bối cảnh diễn biến phức tạp tại biển Đông như hiện nay, trong tôi luôn thôi thúc mong muốn được góp chút tâm sức nhỏ bé của mình trong việc phát triển nền Giáo dục – Đào tạo nói riêng và trong công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển quê hương, đất nước nói chung.

Nếu được quý vị cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, tôi sẽ nỗ lực tập trung thực hiện tốt những công việc sau:

  1. Thứ nhất, khắc phục mọi khó khăn của bản thân và gia đình để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của một đại biểu của nhân dân; Tuyệt đối trung thành với lợi ích của quốc gia dân tộc, lợi ích của nhân dân. Để làm được điều này, tôi sẽ xây dựng cho mình kế hoạch hoạt động hợp lý, dành thời gian thích đáng để giữ mối liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, phản ánh kịp thời, trung thực đến các cơ quan có thẩm quyền; đến Quốc hội để những vấn đề bức xúc, bất ổn trong đời sống xã hội được xem xét, giải quyết một cách thoả đáng, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.
  1. Thứ hai, tôi đặc biệt quan tâm đến các vấn đề đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện nay, chương trình đổi mới căn bản, toàn diện nền Giáo dục – Đào tạo theo Nghị quyết số 29 của BCH TƯ Đảng khóa 11 đang được đẩy mạnh thực hiện nhằm hướng tới việc xây dựng một nền giáo dục đáp ứng yêu cầu xã hội, phù hợp theo từng bậc học, từng trình độ đào tạo. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều bất cập chưa được giải quyết triệt để: chương trình giáo dục đại học còn nặng về lý thuyết, hàn lâm, thiếu tính ứng dụng, thực hành; chương trình giáo dục phổ thông, cấu trúc môn học, định hướng nghề nghiệp xem nặng các môn khoa học tự nhiên, chưa chú trọng các môn có tính giáo dục cao, các môn rèn kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng xã hội.  Là một nhà giáo đang công tác tại Trường Đại học Hải Phòng, một cơ sở giáo dục – đào tạo có sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng và chất lượng cao phục vụ công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố, khu vực, tôi xác định trách nhiệm của bản thân phải nỗ lực hết mình cùng các đồng nghiệp đóng góp chuyên môn, tri thức, góp phần giải quyết một số vấn đề đang đặt ra trong lĩnh vực công tác như: xây dựng chương trình đào tạo theo hướng thiết thực; tăng cường các hoạt động hợp tác đào tạo quốc tế; gắn hoạt động giáo dục – đào tạo của nhà trường với nhu cầu của xã hội và đòi hỏi của các ngành nghề, của các doanh nghiệp. Từ đó, góp phần đào tạo nguồn lao động đáp ứng được yêu cầu xã hội, giảm được hiện tượng sinh viên ra trường không có việc làm hoặc làm việc không đúng với ngành nghề đã được đào tạo, tránh gây lãng phí tiền bạc của nhà nước và nhân dân. Nếu được là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ có cơ hội được tiếp cận với những nhà khoa học, những nhà kinh tế, chính trị để học hỏi, trao đổi và đề xuất, góp phần thực hiện tốt hơn các vấn đề giáo dục đang được xã hội quan tâm. Tôi nghĩ rằng Quốc hội không chỉ là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của dân và vì dân, mà đó thực sự còn là một “Trường học đặc biệt”.
  1. Thứ ba, tôi cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương. Hải Phòng là một thành phố lớn, có tốc độ tăng trưởng cao, đô thị sầm uất, dân cư đông đúc, mật độ dân cư dày, đông đúc; tập trung nhiều trung tâm thương mại, siêu thị lớn, nhiều chợ và chợ tạm; số hộ tiểu thương chiếm tỷ lệ cao trong dân cư; số lượng nhà hàng, dịch vụ ăn uống nhiều… liên quan trực tiếp đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm diễn biến khá phức tạp, các nguồn thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghiệp có nguồn gốc không rõ ràng hoặc tính an toàn chưa cao, thậm chí thực phẩm giả vẫn trôi nổi trên thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng trước mắt và lâu dài, tới chất lượng dân số và chất lượng giống nòi, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.  Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang được Chính phủ và Thành phố quan tâm đẩy mạnh bằng nhiều biện pháp mạnh và cứng rắn nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước trong kiểm soát và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Nếu là một đại biểu Quốc hội, tôi sẽ quan tâm giám sát vấn đề này, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe của người dân, ổn định đời sống dân sinh.
  1. Thứ tư, tôi cũng rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến các khu công nghiệp của địa phương. Thành phố Hải Phòng có 16 dự án khu công nghiệp lớn, 10 dự án đã được đi vào hoạt động. Các khu công nghiệp này đã góp phần đáng kể trong việc tạo ra nhiều công việc làm cho người dân địa phương và các vùng lân cận, mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho thành phố. Dù vậy, các hệ lụy do sản xuất công nghiệp đưa lại cũng gây nhiều quan ngại như: nạn ô nhiễm môi trường từ khí thải, nước thải và tiếng ồn, chưa kể đến các dịch vụ vận tải đi kèm cũng góp phần gây nhiều khói, bụi. Theo kết quả quan trắc, bụi hô hấp dù chưa có độc tố song đường kính bụi lớn vượt tiêu chuẩn cho phép; việc xả thải nước thải công nghiệp dù vẫn trong tầm kiểm soát nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm các nguồn nước ngọt của thành phố tại sông Đa Độ (Kiến Thụy), sông Rế (An Dương), vùng nước lợ ven biển khu vực Đình Vũ (Hải An) và vùng biển, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững của nền kinh tế địa phương. Nếu được là đại biểu Quốc hội, tôi sẽ quan tâm giám sát vấn đề này, góp phần ổn định đời sống dân sinh cho người dân địa phương, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trong giai đoạn 2014 – 2020, góp phần thiết thực xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành thành phố cảng xanh, văn minh và hiện đại.
  1. Thứ năm, là một ứng cử viên nữ tôi quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới. Phụ nữ Việt Nam vốn có một truyền thống rất vẻ vang trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Như Nữ tướng Lê Chân không chỉ là một danh tướng của phụ nữ Hải Phòng cầm quân đánh giặc ngoại xâm mà còn là một thủ lĩnh đứng đầu trong sự nghiệp dựng xây, mở mang bờ cõi để lại cơ đồ cho con cháu Hải Phòng chúng ta. Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã có nhiều chủ trương, chính sách tốt đẹp đối với phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò, vị trí và năng lực của mình. Vậy nên, tôi xin nguyện cùng chị em phụ nữ cố gắng phấn đấu để truyền thống phụ nữ nước ta ngày càng được phát huy hơn. Bằng trái tim và nhiệt huyết tuổi trẻ, tôi mong nhận được sự ủng hộ của quý vị cử tri địa phương để tôi có thêm điều kiện cống hiến cho thành phố và đất nước. Dù được là đại biểu Quốc hội hay không, đây cũng là sự kiện vinh dự trong đời, giúp tôi có thêm động lực cố gắng phấn đấu và cống hiến.

Xin chân thành cảm ơn và xin kính chúc quý vị cử tri thật nhiều sức khoẻ, niềm vui và hạnh phúc!

Trân trọng cảm ơn!

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC